Thợ đang vệ sinh máy lạnh

Máy lạnh không lạnh vì quá bẩn

Chiếc máy lạnht đang dùng tốt bỗng “đình công”, chị Duyên gọi thợ và tròn mắt thấy họ xả từ máy lạnh ra cả chậu to nước đục ngầu.

“Máy lạnh này mình dùng vài năm nay, thấy vẫn sạch nên thỉnh thoảng chỉ lau chùi bên ngoài, không thể ngờ bên trong nó bẩn đến mức đó”, chị Duyên kể.

Thợ đang vệ sinh máy lạnh
Thợ đang vệ sinh máy lạnh

Thợ sửa cho biết, vì bẩn két lại nên máy lạnh không thể mát được, trong khi đầu nóng vẫn chạy bình thường. Chị Duyên phải tốn 300.000đ kiểm tra và vệ sinh sạch sẻ máy mới hoạt động trở lại.

Cũng vì bị quên khâu vệ sinh mà chiếc máy lạnh nhà chị Thanh suýt phải đem bán đồng nát. Chị cho biết, thường cứ sau 3-4 tháng, chị sẽ kêu thợ đến vệ sinh.

Anh Hậu, thợ sửa chữa điện lạnh hơn 10 năm tại TP HCM cho biết, các thiết bị điện gia đình bị hỏng có thể do lỗi về kỹ thuật, nhưng lý do hay gặp hơn cả là vì bị quên vệ sinh. Anh đã gặp rất nhiều trường hợp máy rửa bát bị hỏng, điều hòa chạy mà không mát, máy giặt không thể xả, vắt… chỉ vì quá bẩn.

Theo anh Hậu, hầu hết người sử dung không hề nghĩ tới việc vệ sinh định kỳ, chỉ tới khi máy trục trặc, họ mới gọi thở tới sửa và bất ngờ khi biết bên trong các vật dụng đó bám bụi, đọng bẩn như thế nào.

Anh Hậu cho biết, khi các thiết bị điện “đình công” vì quá bẩn, nhiều người dùng vẫn cố bật đi bật lại, bật tăng công suất… khiến máy có thể bị hư hỏng nặng thêm, thậm chí không thể khôi phục lại nữa.

Như trường hợp một máy lạnh anh mới sửa gần đây là một ví dụ.

Bật điều hòa mà phòng vẫn không mát, gia đình chị Tuyến (Trường Chinh, Hà Nội) cố mở đi mở lại ở nhiệt độ thấp nhất nhưng vẫn không ăn thua. Suốt mấy ngày liền như vậy, chị gọi thợ tới sửa thì họ cho biết cánh quạt, bộ dàn lạnh của điều hòa đã hỏng. Lý do là bộ dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bụi bám thành từng mảng nên không tỏa mát được. Đáng lẽ cần lau, cọ cho sạch thì gia đình lại cố bật hết công suất khiến cục nóng điều hòa phải chạy ở mức tối đa, dẫn tới hỏng cả cánh quạt.

Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, nguyên trưởng khoa thiết bị điện, điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, các thiết bị điện trong gia đình khi quá bẩn thì không chỉ dễ hư hỏng mà còn gây tốn điện và hại cho sức khỏe người dùng, chẳng hạn điều hoà nhiều bụi bẩn thì không khí tỏa ra thậm chí còn ô nhiễm. Máy giặt bị đọng bùn, rêu mốc cũng khiến quần áo giặt không được sạch sẽ, có mùi, nhiễm nấm mốc…

Các chuyên gia cho biết, khi vệ sinh các thiết bị điện, người tiêu dùng cần tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời cân nhắc cái nào mình có thể tự làm và cái nào cần thợ chuyên nghiệp. Chẳng hạn: Bạn có thể tự lau chùi quạt điện, tủ lạnh nhưng nên gọi thợ bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa nếu không hiểu rõ về thiết bị này. Ngay lúc mua thiết bị, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và yêu cầu nhà cung cấp tư vấn cách vệ sinh, bảo dưỡng cụ thể với từng loại máy móc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *